Mô tả
Trà Atiso được coi là thực phẩm tốt nhất đối với gan, nó giúp làm sạch gan, giải nhiệt thậm chí theo một số nghiêm cứu thì nó còn giúp phục hồi gan và nhiều tác dụng khác. Đặc biệt nó sẽ phát huy tác dụng khi mỗi ngày chúng ta đều đặn dùng 1 cốc trà sau bữa ăn.
Cây Atiso có nguồn gốc miền Nam Châu âu được người Pháp di thực vào Việt Nam từ thế kỷ trước. Hiện Atiso được trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo. Theo đông y, lá cây Atisô có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng đề điều trị bệnh phù và thấp khớp. Ngoài việc dùng đế cụm hoa và lá để ăn, Atisô còn được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp, mạn tính và sưng khớp xương. Người ta còn dùng thân và rễ Atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá.
Thành phần
Atisô có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, Cynarin các vitamin: A , B1, B2, C. Hàm lượng vitamin C và chất Cynarin là đặc biệt cao. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
Công dụng
Theo các chuyên gia người có chức năng gan yếu hay men gan cao thường hay nổi mẩn, ngứa, nóng trong, nước tiểu màu vàng, ăn uống khó tiêu hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia thì nên dùng atiso sau bữa ăn sẽ cải thiện tốt tình hình bệnh. Sở dĩ Atisô được coi là rất tốt đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không. Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô túi lọc bạn sẽ thấy vị của nó thanh, ngọt mát. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.
Trà atiso túi lọc được làm từ cây atiso với các thành phần như thân, lá và hoa và cỏ ngọt một tép trà khoảng 2g có tác dụng cung cấp vừa đủ Cynarin cần thiết cho việc kích thích tiêu hóa sau bữa ăn. Cách dùng rất đơn giản và tiện dụng, chỉ cần cho 1 tép trà vào cốc nước sôi, hoặc 2 - 3 tép trà vào một cái ấm để vài phút là có thể sử dụng, có thể uống nhiều lần trong một ngày.